ĐIỂM DANH NHỮNG LOẠI CÂY XANH QUANH NĂM | CÂY CÔNG TRÌNH

ĐIỂM DANH NHỮNG LOẠI CÂY XANH QUANH NĂM

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát

Cây Xanh Quanh năm là một trong những giống cây được ưa chuộng của các khách hàng. Cây xanh quanh năm không những mang lại không gian mát mẻ, trong lành mà còn tô điểm cho đô thị thêm xanh. Ngọc Lan, Sưa Đỏ, Xà Cừ,… là những cây xanh quanh năm rất được ưa chuộng hiện nay.

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát
Cây xanh quanh năm mang lại không gian mát mẻ

Một trong những tiêu chí để khách hàng chọn trồng các cây giống là cây có vóc dáng đẹp, thích hợp làm cây hàng rào, cây trồng viền. Hoặc những các loại cây cho hoa đẹp để tô điểm thêm màu sắc không gian sống.

Bên cạnh đó, các cây xanh quanh năm cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Cây Xanh quanh năm mang lại một bầu không khí trong lành, mát mẻ. Đa số những loại cây nhiệt đới thường xanh quanh năm. Có lẽ đây, chính là đặc điểm có thể phân biệt được với những loại cây ôn đới thường hay rụng lá trong mùa đông.

Cây Ngọc Lan

Cây Ngọc Lan là loại cây thường xanh, cao 10 – 15 m, nhánh non có lông. Lá bầu dục thon, to khoảng 15 -25 x 4 – 9 cm, xanh tươi, sáng màu, hơi ngã vàng. Hoa rất thơm, gồm 8 -12 cánh hoa trắng thon nhọn, hơi cong, nhiều nhị vàng ngắn.

Ngọc Lan là loại cây được trồng khá phổ biến ở trong những công trình đô thị, công viên và khuôn viên công ty. Ngọc Lan làm cho cảnh quan sân vườn biệt thự thêm phần trong lành và đẹp hơn.

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát
Cây Ngọc Lan là loại cây trồng phổ biến

Một trong những lý do khiến loại cây này trở nên phổ biến như vậy là vì ngọc lan có hoa rất thơm lại rất đẹp. Cây cũng có tán rất rộng. Vì vậy, cây thường được tận dụng làm Cây Bóng Mát.

Bên cạnh đó, đây cũng là loại cây có lá xanh quanh năm đem tới không khí thoáng mát và dễ chịu hơn, tạo ra sự thoáng đãng và tăng thêm màu sắc cho không gian sống.

Sưa Đỏ

Cây Sưa Đỏ là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa. Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán. Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Cành non màu xanh,  có lông mịn thưa. Lá mọc cách, cấu tạo lá dạng kép lông chim lẻ. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng.

Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7 -9 mm, mùi thơm nhẹ. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài,  dài 5 – 7,5 cm. Quả chứa 1 -2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8 – 9 mm, hình thận dẹp.

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát
Cây Sưa Đỏ

Đây là loại cây có tán lá rộng, lại xanh quanh năm cho nên thường hay được trồng làm bóng mát, làm Cây Công Trình tại các tuyến phố, trong công viên, trong sân vườn hay trong các khu đô thị.

Đặc biệt gỗ của Cây Sưa Đỏ được liệt vào hạng một trong những loại gỗ quý trong sách đỏ có giá trị kinh tế rất cao. Chính vì lẽ đó mà hiện nay rất nhiều người đang lựa chọn Sưa Đỏ là loại cây trồng được ưa chuộng để phát triển kinh tế.

Sao Đen

Cây Sao Đen có thân gỗ lâu năm, kích thước lớn, cao 20 -30 m, mọc thẳng, thân cây khi già có lằn nứt. Cành Cây Sao Đen to và dài. Lá Cây Sao Đen có hình trái xoan, dài khoảng 8 – 16 cm, phần gần cuống thon tròn. Lá non mỏng, mịn; lá già xanh đậm,  gân nỗi rõ; mặt dưới lá có các túm lông nhỏ.

Hoa Cây Sao Đen nhỏ, có năm cánh, màu trắng, thường mộc ở nách lá hay đầu cành. Cây Sao Đen cho quả khoảng tháng 5. Quả Cây Sao Đen màu xanh khi còn non, vàng nâu khi già.

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát
Cây Sao Đen

Cây Sao Đen có kích thước lớn, tán rộng, thường được trồng trên các con đường, công viên để lấy bóng mát, làm đẹp cảnh quan.

Sao Đen có lá màu xanh thường được trồng chủ yếu thành rừng. Ngày nay, Sao Đen được nhân rộng ra trồng tại những công trình đô thị, nhà máy, xí nghiệp, đường phố. Đặc biệt trồng Sao Đen giúp cải tạo không gian sống đồng thời lọc bỏ khí độc tạo ra sự thoáng đãng và trong lành.

Xà Cừ

Hiện nay, sự góp mặt của Xà Cừ trên đường phố ngày càng nhiều thêm. Xà Cừ thường được trồng làm cây che bóng mát trên vỉa hè, trong trường học, công viên. Đặc biệt Xà Cừ đã có mặt tại rất nhiều những thành phố lớn tại Việt Nam như TPHCM, Buôn Mê Thuật, Đà Nẵng.

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát
Cây Xà Cừ

Cây Xà Cừ thuộc loại cây gỗ lớn, đại mộc có thể cao từ 30 – 40 m. Phân cành sớm, cành nhánh to, tán rộng. Lá kép lông chim 1 lần nhẵn, mọc cách. Hoa màu vàng xếp thành chùm ở nách lá phía đầu cành. Quả nang hình cầu, vỏ hóa gỗ, khi chín nứt thành 4 mảnh. Hạt tròn, dẹt có cánh mỏng bao quanh.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, cây ưa sáng, nhiệt độ trung bình, chịu được khô hạn, kém chịu rét. Cây thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất phù sa. Có thể phát triển ở mọi địa hình, có khả năng chịu nắng, chịu gió bão tốt. Hạt nảy mầm khỏe, cây tái sinh chồi rất mạnh.

Long Não

Long Não cũng là loại cây có lá xanh quanh năm thích hợp để trồng làm bóng mát. Bên cạnh đó Long Não còn có ưu điểm nổi trội đó là khả năng hấp thụ được những loại ion kim loại nặng có tác dụng trong việc làm sạch môi trường.

Cây xanh quanh năm, Cây ngọc lan, Cây sưa đỏ, Cây long não, Cây bóng mát
Cây Long Não

Cây cho hoa đẹp và có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu cho nên hay được trồng làm Cây Bóng Mát, Cây Cảnh ở trong những công trình như trường học, bệnh viện hay công viên

Cây Long Não là cây gỗ đẹp, cao từ 10 – 20m, thường xanh, tán dày xanh bóng. Lá dạng trái xoan, dài, có tuyễn ở gốc gân chính, bóng, thơm. Cụm hoa chùm. Hoa nhỏ màu vàng, thơm. Quả hình cầu, màu xanh bóng sau đen lại. Cây đẹp có hương thơm rất thích hợp trồng Cây Bóng Mát.

Leave a Reply