KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SỨ ĐẠI NỞ HOA DỊP TẾT | CÂY CÔNG TRÌNH

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SỨ ĐẠI NỞ HOA DỊP TẾT

Hoa Sứ Đại là loại cây trồng ngoại cảnh được ưa chuộng bởi cây có hoa đẹp, thân dễ tạo dáng. Hiện nay, Hoa Sứ được rất nhiều gia đình trồng trong chậu đặt tại ban công, hiên nhà hay trong vườn đều tạo nên một mùi hương và màu sắc quyến rũ. Tuy nhiên, vì Cây Hoa Sứ là cây trồng lâu năm, nên kỹ thuật trồng cây và chăm sóc Hoa Sứ cũng không phải đơn giản cần phải bỏ nhiều thời gian và tâm huyết mới tạo ra được một Chậu Hoa Sứ đẹp cho hoa quanh năm.

Hoa Sứ Đại, Kỹ thuật trồng Cây Sứ Đại, Trồng Cây Sứ Đại, Cây Sứ cổ thụ, Cây Sứ Đại
Kỹ thuật trồng Cây Sứ Đại

Thay chậu mới cho cây

Sau 1 thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà (thường là 1 năm trở lên) cây Sứ Đại cần được thay chậu mới và cải tạo lại hình dáng. Đây cũng chính là lúc nâng gốc Sứ lên để khoe bộ rễ củ đẹp. Đối với Cây Sứ đang phát triển bình thường, thì việc thay đất, đôn củ nhằm làm cho Cây Sứ đạt được hình dáng đẹp hơn. Còn đối với trường hợp Cây Sứ đang suy kiệt, phát triển kém, đang bị thúi thân, củ thì đây là lúc cải tạo lại môi trường nuôi trồng để Cây Sứ sớm hồi phục.

Cắt tỉa cành nhánh thừa, tạo dáng cho cây

Cây được trồng từ 1 năm trở lên, cây phát triển mạnh mẽ, rễ cây đã ăn kín chậu, nhánh vươn khá dài, cần phải cắt tạo tán gọn lại cho đẹp. Công việc này thường được thực hiện vào tháng 10-11 âm lịch để Cây Sứ sẽ ra hoa đẹp vào mùa nắng (tháng 1, 2…). Thường thì không nên thay đất vào giữa mùa mưa vì lúc này lượng nước quá lớn dễ làm thúi ủng gốc Sứ qua những vết thương mà ta cắt gọt, tạo dáng cho Cây Sứ.

Hoa Sứ Đại, Kỹ thuật trồng Cây Sứ Đại, Trồng Cây Sứ Đại, Cây Sứ cổ thụ, Cây Sứ Đại
Cắt tỉa cành nhánh thừa, tạo dáng cho Cây Sứ Đại

Để cây to dáng đẹp thì ta phải cắt tỉa tàn nhánh Cây Sứ Đại để cây phát triển đầy đặn, cân đối hoặc tán tròn hình cầu, hay dáng của 1 Cây Sứ cổ thụ có thân chánh. Ta ước đoán cắt như thế nào để sau khi cắt, cây sứ đại sẽ đâm ra những nhánh mới dài khoảng 20cm thì ra hoa , thì lúc đó tán Sứ cân đối nhất.

Đồng thời, lúc cắt tạo dáng bộ tàn cũng là lúc ta tỉa rễ, tạo dáng bộ củ, để khi trồng nâng bộ củ lên, cho thấy được 1 Cây Sứ Đại có bộ củ rõ ràng mập mạp, cân đối, không quá cao lêu nghêu so với bộ tán cây sau này. Thường ta chỉ trồng lồi lên khoảng ½ bộ củ đang có là hợp lý, cao hơn dễ làm Cây Sứ nghiêng, ngã đổ sau 1 thời gian trồng.

Giúp Cây Sứ Đại trổ hoa đúng dịp tết âm lịch

Hoa Sứ Đại, Kỹ thuật trồng Cây Sứ Đại, Trồng Cây Sứ Đại, Cây Sứ cổ thụ, Cây Sứ Đại
Giúp Cây Sứ Đại trổ hoa đúng dịp tết âm lịch

Thời gian từ lúc nhổ gốc Sứ, cắt tỉa, trồng lại đến lúc Cây Sứ trổ hoa đồng loạt là khoảng 95-120 ngày, tùy theo mùa (trong mùa mưa thì dài hơn). Vì thế, nếu muốn cây ra hoa vào đúng dịp tết âm lịch thì ta cắt Cây Sứ Đại vào khoảng ngày 15/9 âm lịch thì đúng tết sẽ ra hoa (cuối tháng 12 âm lịch) và cũng còn tùy theo Cây Sứ đang phát triển mạnh mẽ hay không?

Leave a Reply