CÂY LỘC VỪNG CÓ MẤY LOẠI KHÁC NHAU | CÂY CÔNG TRÌNH

CÂY LỘC VỪNG CÓ MẤY LOẠI KHÁC NHAU

Ở Việt Nam Cây Lộc Vừng có nhiều loại khác nhau, nhưng có dạng hình tương tự nhau với nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc Vừng (Miền Bắc), Cây Mưng (Miền Trung), Cây Chiếc, Cây Rau Vừng (Miền Nam).

Cây Lộc Vừng, Cây Lộc Vừng Hoa Chùm, Chiếc Chùm, Cây Mưng, Giống Lộc Vừng
Cây Chiếc hay Rau Vừng – Nam Bộ (Barringtonia Asiatica)

Đặc điểm nhận dạng chung về Cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng hay còn gọi là Chiếc, Lộc Mưng, cây có nguồn gốc từ các vùng đất ẩm ven biển Nam Á, Bắc Úc… Tại Đông Nam Á, Lộc Vừng phân bố ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Ở Việt Nam, cây mọc khắp nơi, từ Bắc vào Nam ra tới Côn Đảo, với nhiều Giống Lộc Vừng khác nhau nhưng có hình dạng gần giống nhau.

Các Giống Lộc Vừng thường có đặc điểm chung là cây thân gỗ cao từ 7-25m. Lá Lộc Vừng hình thuôn hẹp, dài 20-40 cm và rộng 10-20 cm chiều rộng. Lá non mềm, bóng, màu xanh tím, có vị chát, hơi chua, nên được nhiều người thích dùng làm rau.

Hoa Lộc Vừng lớn, màu đỏ, hồng trắng, hoa tỏa mùi hương ngọt ngào thu hút dơi và bướm đêm để thụ phấn.

Cây Lộc Vừng, Cây Lộc Vừng Hoa Chùm, Chiếc Chùm, Cây Mưng, Giống Lộc Vừng
Cây Lộc Vừng Hoa Trắng hay Hồng (Barringtonia Racemosa ( L. ) Roxb.)

Quả: Loài Quả Lộc Vừng có có mặt cắt ngang giữa quả có hình hộp nên trong tiếng Anh còn gọi là Boxtree. Quả có đường kính 9-11 cm, có lớp xơ dầy bao quanh hạt, làm cho quả này trôi nổi trên nước biển và có thể tồn tại tới 10-15 năm, chúng phát tán giống như Quả Dừa.

Đây là một đặc điểm để căn cứ phân loại, những loài tiết diện ngang của quả hình tròn được xem là biến thể của loài này, có thể được phân chia thành loài khác hoặc không, chính đặc điểm này gây ra nhiều rắc rối trong việc phân loại Cây Lộc Vừng. Hạt Lộc Vừng  có vỏ rắn, đường kính 4-5 cm.

Phân loại Các Giống Lộc Vừng

Ở Việt Nam cây Lộc vừng có nhiều loại khác nhau, nhưng có dạng hình tương tự nhau với nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc Vừng (Miền Bắc), Cây Mưng (Miền Trung), Cây Chiếc, Cây Rau Vừng (Miền Nam).

Cây Lộc Vừng, Cây Lộc Vừng Hoa Chùm, Chiếc Chùm, Cây Mưng, Giống Lộc Vừng
Cây Lộc Vừng Hoa Đỏ (Barringtonia Acutangula)

Loài Lộc Vừng phổ biến nhất: là Cây Chiếc hay Rau Vừng – Nam Bộ (Barringtonia Asiatica), có nguồn gốc từ môi trường sống ngập mặn trên bờ biển, hải đảo nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Loài này được trồng dọc theo đường phố cho mục đích trang trí và bóng mát ở một số vùng của Ấn Độ, ví dụ trong một số thị trấn trên bờ biển phía Đông Nam. Nó còn được gọi là Boxtree do quả có hình hộp riêng biệt mà nó tạo ra. Loài này được mô tả và mang tên đầu tiên là Mammea Asiatica bởi Carl Linnaeus vào năm1753.

Ở Việt Nam loài này mọc hoang ở vùng ven biển Nam Bộ và vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên.

Loài thứ hai là Cây Lộc Vừng Hoa Đỏ (Barringtonia Acutangula), loài này có nguồn gốc từ vùng đất ngập nước ven biển ở Miền Nam Châu Á  và Bắc Úc , từ Afghanistan về phía đông Philippines và đảo Queensland. Loài này là Cây Lộc Vừng được người Pháp du nhập và cho trồng ở quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây là loài cây có công dụng dược liệu quan trọng.

Loại thứ ba là Cây Lộc Vừng Hoa Trắng hay Hồng (Barringtonia racemosa ( L. ) Roxb.). Loài này còn có tên là Lộc vừng Hoa Chùm, Chiếc Chùm. Có tên thường gọi trong tiếng Anh là Stream Barringtonia, Freshwater Mangrove, Indian Oak, Indian Putat, Fish killer tree.

Leave a Reply