KỸ THUẬT BỨNG CÂY CAU TRẮNG | CÂY CÔNG TRÌNH

KỸ THUẬT BỨNG CÂY CAU TRẮNG

Cây Cau Trắng có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng di chuyển để trồng cho các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, với những Cây Cau Trắng có kích thước lớn thì kỹ thuật bứng cây và trồng trực tiếp rất quan trọng. Công việc này cũng không khó nhưng đòi hỏi người bứng cây phải nắm được các kỹ thuật bứng như bài viết dưới đây.

Cây Cau Trắng, Kỹ thuật bứng Cây Cau Trắng, Bầu Cây Cau Trắng, Vỏ Cây Cau Trắng, Cau Trắng
Bầu Cây Cau Trắng

Cắt tỉa cành lá tạo dáng cho tán cây trước khi bứng chuyển

Trước khi bứng cây, Bạn có thể cắt bỏ một số cành lá cho tán gọn lại để tránh cho cây nặng nề trong quá trình bứng và hạ cây. Lưu ý, sau khi bứng cây và bó bầu xong, hạ cây xuống ta tiếp tục sửa lại các cành tán cho phù hợp với từng điều kiện vận chuyển đến nơi ươm trồng mới.

Đánh bầu cây

Bạn tiến hành đánh dấu một vòng tròn xung quanh thân cây cách gốc cây từ 50-60cm tùy thuộc từng cây và đường kính gốc cây. Sau đó, Bạn tạo bầu cây, bầu có dạng hình thang. Tùy theo từng loại cây và kích thước cây để xác định kích thước bầu khác nhau.

Cây Cau Trắng, Kỹ thuật bứng Cây Cau Trắng, Bầu Cây Cau Trắng, Vỏ Cây Cau Trắng, Cau Trắng
Đánh bầu Cây Cau Trắng

Tiếp theo, Bạn dùng cuốc, xẻng, xè beng… thật sắc tiến hành đào đất và cắt rễ nhỏ, dùng rùi và cưa tay cắt các rễ lớn sao cho thật tròn đều, thật nhẵn ở các đầu cắt. Cứ như vậy tiến hành lần lượt từ trên xuống dưới đến khi nào đủ độ sâu bầu thì thôi. Chú ý hình dáng bầu phải cân đối, đều, tốt nhất là kiểu bầu hình chum. Trước khi cắt rễ cái và rễ to của cây thì phải dùng cọc trống cố định cây hoặc dùng cần cẩu giữ cây không để cho cây đổ.

Trong quá trình đánh bầu ta dùng các loại thuốc kích thích ra rễ trộn lẫn với bùn non xoa xung quanh bề mặt ngoài những đốt rễ cây vừa bị chặt đứt. Có thể dùng thuốc chế phẩm giâm chiết cành 10cc/lọ với tỷ lệ 5 lọ/1kg bùn non sau đó trát lên phần rễ bị chặt quanh đầu và hòa thuốc ABA.247.NHO ( 10 đến 12 giọt cho vào bình 5 lít) xịt đều xung quanh bầu cây.

Cây Cau Trắng có bộ rễ chùm, rễ có dạng hình ống nên khi đánh bầu tránh để rễ dập nát. Với các loại Cau chú ý trước khi đánh cần đánh dấu hướng đông – tây.

Bó bầu cây

Bạn có thể dùng lưới, dây bọc, dây cao su để bó bầu. Đầu tiên, Bạn dùng lưới van để cố định bầu cây. Sau đó, Bạn dùng dây bọc đan theo kiểu mắt cáo luồn từ đáy bầu lên trên và cột chặt vào gốc cây tạo liên kết mắt võng vòng chặt chẽ tránh vỡ bầu khi vận chuyển đến nơi trồng mới.

Cây Cau Trắng, Kỹ thuật bứng Cây Cau Trắng, Bầu Cây Cau Trắng, Vỏ Cây Cau Trắng, Cau Trắng
Bó bầu Cây Cau Trắng

Bầu được bó theo hình đai mắt võng theo kích thước: ngang bầu hàng cách hàng từ 15-20cm, dọc bầu hàng cách hàng 10-20cm.

Bó thân, bó cành: Bạn hãy đặt thân cây nằm nghiêng, dùng dây thừng bằng sợi gai mềm quấn sát nhau và chặt xung quanh thân cây từ gốc đến điểm phân cành đầu tiên. Những cành to trên thân cũng được quấn thừng 1 đoạn khoảng 40-50cm. Dây thừng quấn quanh thân cành có tác dụng làm giảm sự khô của vỏ nhờ làm giảm quá trình thoát hơi nước và tránh làm tổn thương vỏ trong quá trình bốc dỡ vận chuyển

Bốc dỡ và vận chuyển cây

Bạn nên dùng cẩu chuyên dùng để cẩu cây, dùng cáp vải hoặc cáp sắt để buộc vào cây, chỗ nào cố định cáp vào thân cây hoặc cành cây phải lót chăm dạ đóng nẹp tre gỗ để tránh toạc cành toạc vỏ cây ( tránh tổn thương thân cây). Bạn cần tuyệt đối chú ý không được làm vỡ bầu cây trong khi cẩu cây lên xe vận chuyển.

Trên xe cây phải xếp nghiêng, phải để bầu cây phía trước thùng xe, cành lá phía sau, những bộ phận tiếp giáp vật cứng phải lót vải mềm cẩn thận để tránh xây sát vỏ cây. Nếu để đứng phải buộc thật chặt cả bầu cây và thân cây. Trên đường vận chuyển xe phải đi với tốc độ vừa phải , tránh ổ gà , đảm bảo giữ bầu cây không bị vỡ.

Leave a Reply