CÁC LOẠI CÂY XANH TRONG ĐÔ THỊ | CÂY CÔNG TRÌNH

CÁC LOẠI CÂY XANH TRONG ĐÔ THỊ

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng

Cây Xanh trong đô thị mang lại cho con người cuộc sống trong lành, giảm ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan và cho bóng mát. Với nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề trồng Cây Xanh, Cây Bóng Mát. Cây Xanh Gia Nguyễn tự hào là đơn vị trồng Cây Xanh Đô Thị lớn trong cả nước.

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng
Cây Xanh trong đô thị

Cây xanh quanh năm không những mang lại không gian mát mẻ, trong lành mà còn tô điểm cho đô thị thêm xanh. Sanh, Hoàng Nam, Phượng Vĩ, Osaka Vàng, Chuông Vàng,… là những cây xanh quanh năm rất được ưa chuộng hiện nay.

Sanh

Sanh là cây thân gỗ, trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 15 đến 20 m. Cây Sanh có khả năng phân cành cao, trên thân hoặc cành thường là hình các u bướu và các sống giờ do sự sinh trưởng mạnh mẽ. Rễ cây nằm dưới đất và hình thành từ cành lớn hoặc thân. Rễ này thường hình thành nhiều trong mùa mưa, ẩm. Thân và cành dẻo dễ uốn, tạo thế đẹp.

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng
Cây Sanh

Lá Sanh dày và phân bố trên cành với mật độ cao tạo ra phần tán lá rậm rạp, xum xuê. Quả khi chín có màu vàng trong có hạt và có khả năng mọc mầm tạo ra cây con theo lối sinh sản hữu tính.

Bên cạnh đó, đây cũng là loại cây có lá xanh quanh năm đem tói không khí thoáng mát và dễ chịu hơn, tạo ra sự thoáng đãng và tăng thêm màu sắc cho không gian sống.

Phượng Vĩ

Cây Phượng Vĩ thuộc họ: Đậu, tên khoa học: Delonix regia. Cây hoa Phượng Vĩ có nguồn gốc từ Medagascar, được trồng phổ biến khắp nơi trên thế giới. Cây Phượng Vĩ là Cây Cảnh hoa, có thân gỗ lớn hay nhỏ. Cây có thể chịu hạn tốt nên thường trồng ngoài trời làm bóng mát.

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng
Cây Phượng Vĩ

Phượng Vĩ là cây thân gỗ là rụng, cao khoảng 20m. Lá kép 2 tầng, mọc đối xứng nhau, phiến lá mọc kín, có hình tròn thuôn, có khoảng 15 – 20 cặp lá. Hoa Phượng mọc thành cụm như chiếc ô trên đỉnh cây hoặc nách lá, hoa to, màu đỏ và sáng bóng, trên hoa có các đốm trắng hoặc vàng. Quả đậu hình dải, dẹt, khi quả chín có màu nâu đên. Thường ra hoa vào tháng 5 – 7, ra hoa vào tháng 8 – 10.

Phượng Vĩ là loại cây trồng lấy bóng mát, thường được trồng bên ven đường, trồng ở các công trình công cộng, trường học, có thể trồng riêng lẻ hoặc trồng tập trung; màu hoa sặc sỡ, rất thích hợp trồng trong các vườn cây.

Osaka Vàng

Cây Osaka Vàng còn gọi là Cây Muồng Hoa Vàng, Cây Bò Cạp Nước, Cây Muồng Hoàng Hậu, Cây Bò Cạp Vàng, Cây Mai Dây, Cây Xuân Muộn, Cây Mai Nở Muộn. Cây Osaka Vàng có tên khoa học là Cassia fistula L, thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae).

Cây Osaka Vàng được trồng ngoài trời làm Cây Cảnh Hoa, Cây Bóng Mát nhờ khả năng chịu hạn tốt. Cây Osaka Vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Cây Osaka Vàng thường trồng cảnh quan đô thị hay lấy bóng mát.

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng
Cây Osaka Vàng

Hoa Osaka Vàng nở thành chùm buông xuống mọc từ nách lá, dài 30 – 50cm mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc lên ngọn. Quả lớn, hạt dẹt, mảnh.

Cây Chuông Vàng

Cây Chuông Vàng có tên khoa học là Tabebuia argentea, thuộc họ Bignoniaceae (Núc nác). Cây Chuông Vàng  là cây có thân gỗ lớn hay nhỏ, cây có hoa đẹp. Cây có khả năng chịu hạn tốt nên có thể trồng ngoài trời làm Cây Bóng Mát.

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng
Cây Chuông Vàng

Cây Chuông Vàng là cây gỗ nhỏ, cao trung bình từ 5-8m. Cây ra hoa vào tháng 3-5. Hoa hình chuông, mang sắc vàng rực rỡ. Khi cây trổ hoa thường rụng hết lá phơi bày một vòm tán màu vàng ấn tượng.

Cây Chuông Vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa ánh sáng. Cây Chuông Vàng là Cây Ngoại Cảnh thích hợp trồng ở công viên, khuôn viên biệt thự,… là cây công trình đô thị trồng trên các vỉa hè, điểm xanh

Cây Hoàng Nam

Hoàng Nam hay còn gọi là Huyền Diệp, tên gọi này được cắt nghĩa từ màu sắc của lá cây “ Xanh  sậm”, cao từ 5-10m. Cây Hoàng Nam thuộc loại thân gỗ, thẳng cao, tán hẹp dạng tháp. Lá thuôn dài, mềm, cong xuống, dày đặc, che kín hết cành thân, lá xanh quanh năm. Hoa màu xanh xám, cánh răn reo thơm. Quả dạng bầu dục, màu đen.

Cây Xanh trong đô thị, Cây Sanh, Cây Phượng Vĩ, Cây Osaka Vàng, Cây Chuông Vàng
Cây Hoàng Nam

Cây Hoàng Nam là cây thân gỗ, thường xanh, từ ngọn đến gốc nhánh có xu hướng rủ xuống phủ xanh đều như nhau, đường kính tán nhỏ hơn những loại cây khác từ 1-2m, vì hình dáng khá đặc trưng và mang dáng dấp buồn bã nên cây khá kén chọn vị trí trồng. Thường được trồng dẫn lối vào nghĩa trang hay những nơi có tính chất tôn nghiêm, ngoài ra có thể trồng cây đan xen với một số loại cây cảnh khác ven vỉa hè hoặc hai bên đường có tác dụng dẫn lối.

Gỗ Cây Hoàng Nam dùng làm đồ mỹ nghệ, ngoài ra cây còn có công dụng về mặt y học, chứa nhiều vị thuốc có thể trị bệnh ngoài da, giúp hạ sốt, hạ huyết áp và trị giun sáng cũng rất hay.

Leave a Reply