PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY CAU VUA

Cây cau vua có sức đề kháng tốt, rất thuận lợi khi trồng ở nước ta đặc biệt là khu vực phía Nam. Cây cau vua dễ trồng, dễ chăm sóc là loại cây bóng mát, cây ngoại cảnh đẹp. Tuy nhiên, để có được những cây cau vua đẹp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, lá xanh tốt quanh năm, người trồng cần chú ý phòng trừ sâu bệnh hại cây.

Cây Cau Vua, Cau Vua, Cau, Họ rệp non, Cây công trình, Diệt trừ nấm

Phòng trừ sâu bệnh hại cây cau vua.

Sâu kiến vương

Bạn phòng trừ sâu kiến vương (oryctes) bằng cách bắt giết sâu trưởng thành, sử dụng hố bẫy. Ngoài ra còn phòng trừ rệp, sâu non ăn lá và hoa, mọt, mối.

Rệp sáp, rệp phấn ốc

Cây cau vua cũng giống những câu họ cau, họ dứa khác thường dễ bị các bệnh như rệp sáp, rệp phần ốc vảy… gây hại. Rệp bám chặt một chỗ để hút nhựa cây, đẻ trứng nhỏ li ti trên lá do đó mắt thường không thấy được. Rệp non mới nở có chân bò phân tán ra xung quanh.

Cây Cau Vua, Cau Vua, Cau, Họ rệp non, Cây công trình, Diệt trừ nấm

Rệp sáp, rệp phấn ốc cây cau vua.

Trước khi cây ra hoa – ra trái rệp thường tập trung ở đọt non và chủ yếu là mặt dưới của lá, khi cây có hoa rệp non bò đến các cuống hoa để hút nhựa và sinh sản. Khi phát hiện ra cây mắc phải các loại vi khuẩn sâu hại trên, bạn nên dùng Supracide hoặc Suprathion phun vào sẽ diệt được chúng.

Ấu trùng, côn trùng khác

Khi cau trưởng thành hay mắc phải hiện tượng ngọn bị xoắn, có thể bị ấu trùng, côn trùng… ăn, làm tổ ợ bẹ non của ngọn cau. Dùng thuốc Padan 95SP; Bassa 50ND; Para 43SC v.v… (có hướng dẫn liều lượng ở nhãn, bao bì) phun xịt.

Cây Cau Vua, Cau Vua, Cau, Họ rệp non, Cây công trình, Diệt trừ nấm

Ấu trùng, côn trùng khác của cây cau vua.

Bệnh thối ngọn

Bệnh này do nấm Phytophithora palmivora gây ra, bà con có thể diệt trừ nấm bằng cách phun kasuran BTN 1-1.5%.

Speak Your Mind