CÂY THA LA TRỒNG TRONG CÁC CÔNG TRÌNH CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cây Tha La có tán lá dày, ít rụng lá nên che bóng mát rất tốt. Ngoài ra, quả của cây còn bào chế ra thuốc.

Cây Tha La hay còn gọi là cây Đầu Lân, Hàm Rồng, cây Sala… Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ được trồng rộng rãi tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Cây Tha La là loài cây rất dễ sống, thích nghi với môi trường rất tốt, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như: đất nhiễm phèn, đất thịt, đất pha cát, đất úng nước…

Cây Tha La thường được trồng tại các khuôn viên chùa chiền, khu du lịch, công viên….Vậy cây Tha La trồng tại các công trình đó có công dụng gì ?

Cây Tha La

Cây Tha La là cây thân gỗ lớn, thân thẳng, tán rộng, lá dày, cây có thể cao 20m đến 30m. Vì vậy, tại các công trình lớn cây Tha La góp phần tạo không gian thoáng mát, là nơi để mọi người ngồi nghỉ ngơi, thư giãn.

Hơn nữa, hoa Tha La ra từ thân cây, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài ra liên tục có thể tới 2-3m. Hoa có màu cam lẫn đỏ thắm và hồng, và mọc thành chùm trên cọng dài có khi tới 3m. Hoa Tha La trổ hoa quanh năm tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ, giúp tâm hồn con người thư thái, bình an.

Ngoài ra, trồng cây Tha La giúp ta có được dược liệu từ quả, từ đó bào chế ra thuốc kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và có tác dụng giảm đau. Nước uống làm từ các lá được sử dụng để chữa bệnh da.

Cây Tha La là loài cây mang ý nghĩa thiêng liêng đối với Phật giáo, là nơi Đức Phật sinh ra. Vì thế ngày nay, ngoài cây bồ-đề, cây Tha La cũng được trồng tại các khuôn viên của các chùa.

Speak Your Mind