GIỚI THIỆU CÂY TRÚC CẦN CÂU | CÂY CÔNG TRÌNH

GIỚI THIỆU CÂY TRÚC CẦN CÂU

Cây trúc cần câu tên thường gọi là trúc câu cá, tre cần câu, trúc bạch, trước, trẫy, cây có tên khoa học Phyllostachys aurea thuộc họ thực vật Poaceae. Cây có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt được trồng nhiều ở Việt Nam.

Cây trúc cần câu, Tre cần câu, Trúc bạch, Trúc cần câu, Cây công trình
Giới thiệu cây trúc cần câu.

Đặc điểm cây trúc cần câu

Thân, cành: Trúc cần câu là loại cây cùng họ với cây tre. Tuy nhiên kích thước cây nhỏ hơn, cành nhánh và lá cũng nhỏ hơn. Cây có thân mềm, đường kính gốc từ 1,5-2,5cm, cao từ 1-3m, hình trụ thẳng đứng, mọc thành bụi. Khi non thân cây có màu đọt chuối, già chuyển sang màu xanh hoặc vàng tươi. Mo trên thân có màu xám hoặc màu vàng nâu. Cây phân cành cao từ 1/2 đến 2/3 thân là ngọn. Trên thân cũng chia thành nhiều đốt; mỗi đốt dài khoảng 15-20cm và không có gai.

Lá:  Lá mềm và nhỏ, xanh mỏng, nhám sần, có hình mũi mác, đầu nhành có 4-5 lá. Một cây có rất nhiều lá tạo thành một mảng xanh và um tum, lá có hình dài nhọn ở cuối lá, có cuống ngắn, lúc đầu có màu xanh, sau già chuyển sang màu vàng và rụng xuống thành màu trắng tinh. Lá dài khoảng 10-15cm rộng khoảng 1-1,5cm lá có nhiều lông nhỏ và nhám.

Cây trúc cần câu, Tre cần câu, Trúc bạch, Trúc cần câu, Cây công trình
Đặc điểm cây trúc cần câu

Rễ: Cây trúc cần câu thuộc dạng rễ chùm phát triển mạnh và ăn sâu với diện rộng, nhờ có bộ rễ chắc khỏe này mà bụi trúc không bị gió bão lay đổ.

Đặc điểm sinh thái

Trúc cần câu có tốc độ sinh trưởng trung bình, cây có khả năng chịu hạn tốt. Cây không kén đất thích hợp trồng ở nhiều vùng miền trong cả nước ta.

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp trồng ở đất có tính axit hoặc trung tính. Cây ưa sáng và có nhu cầu nước trung bình, cần tưới nước bổ sung lượng nước cho cây và duy trì ổn định độ ẩm đất.

Cây trúc cần câu, Tre cần câu, Trúc bạch, Trúc cần câu, Cây công trình
Đặc điểm sinh thái cây trúc cần câu.

Cây rất thích hợp trồng làm hàng rào thưa, hoặc trồng khóm bụi trong sân vườn, trồng làm cây công trình tạo cảnh quan cho đô thị, công viên, cơ quan hay trường học.

 

Leave a Reply