CÂY XANH ĐƯỜNG PHỐ - THƯỚC ĐO CỦA SỰ ỔN ĐỊNH XÃ HỘI | CÂY CÔNG TRÌNH

CÂY XANH ĐƯỜNG PHỐ – THƯỚC ĐO CỦA SỰ ỔN ĐỊNH XÃ HỘI

Cây xanh đường phố là thước đo của sự phát triển và ổn định xã hội. Cây xanh có nhiều tác dụng giúp cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân.

cây xanh, cây xanh đường phố, bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn, ổn định xã hội
Cây xanh thành phố là thước đo cho sự ổn định xã hội

Thời gian gần đây, Thủ đô Hà Nội xảy ra một sự việc đáng tiếc là hơn 6.700 cây xanh dự định sẽ được chặt bỏ để phục vụ tuyến đường Metro Nhổn – Ga Hà Nội.

Trong đó, chỉ trong vòng vài ngày, có khoảng 2000 cây xanh đã được chặt bỏ nhanh chóng. Điều này gây nên gây nên một làn sóng phản đối mãnh liệt của người dân khắp cả nước. Sự việc này cũng làm cho xã hội mất sự ổn định trong thời gian gần đây.

Không chỉ những minh chứng gần đây, thực tế, cây xanh mang lại nhiều lợi ích giúp ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Cây xanh giúp bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn, bụi và các chất thải, bảo vệ sức khỏe của người dân. Càng nhiều cây xanh, vấn đề ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hay các chất thải, bụi sẽ càng giảm.

cây xanh, cây xanh đường phố, bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn, ổn định xã hội
Cây xanh giúp bảo vệ môi trường

Trong quá trình quang hợp, cây xanh được ví như một chiếc máy hút bụi, lọc sạch không khí, mang lại một cuộc sống trong lành, giảm thiểu bệnh tật cho người dân.

Cây xanh giúp con người cảm thấy thư giãn, giải tỏa căng thẳng và mang đến một cuộc sống vui vẻ, thoải mái.

Không ai có thể chối từ khả năng cải thiện tâm trạng, giảm stress của cây xanh. Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, Cây xanh có thể cải thiện tâm trạng rất tốt.

Các nhà Khoa học đã đưa ra nhiều tình huống gây stress cho các ứng viên và đưa ra một đoạn video 3D về cây xanh để thử mức độ giảm stress. Nghiên cứu cho thấy, càng xem nhiều các hình ảnh về cây xanh, mức độ stress của các ứng viên càng giảm dần. Chính vì thế, cây xanh có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người.

Biểu hiện rõ nhất là vào lúc giờ cao điểm hay kẹt xe trên đường, bố trí cây xanh hai bên đường làm cho con người cảm thấy thoải mái hơn, bớt nóng tính hơn. Điều này cũng tập cho con người thói quen hòa nhã, bình thản hơn.

Cây xanh còn tạo bóng mát cho đường phố, vỉa hè. Cây xanh chống xói mòn đất và làm cho quá trình thoát nước ngày càng nhanh chóng và hiệu quả, chống ngập úng ở mùa mưa. Cây xanh cũng làm không khí thoáng mát, giảm sự nóng bức về mùa hè.

cây xanh, cây xanh đường phố, bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn, ổn định xã hội
Cây xanh tạo bóng mát cho đường phố

Cây xanh đường phố còn biểu hiện cho sự phát triển phồn thịnh của một đất nước. Đa phần những quốc gia giàu có và lớn mạnh, họ đều đầu tư vào công việc trồng và chăm sóc cây xanh. Một trong những ví dụ điển hình là đất nước Singapore. Song song với sự phát triển kinh tế xã hội, Singapore cũng đầu tư vào việc trồng, chăm sóc cây xanh và bảo vệ môi trường.

Nhờ vậy, không chỉ một vài năm mà xuyên suốt trong chiều dài lịch sử đất nước, đất nước Singapore ngày càng phát triển, đời sống người dân được ổn định và nâng cao.

Một thực tế nữa là, bạn có thử chú ý những nơi mình đi qua, những nơi nào càng nhiều cây xanh thì sự phát triển và quy mô ở đó sẽ lớn hơn. Cũng chính cửa hàng đó, nhưng nếu giảm mật độ cây xanh, khả năng thu hút khách hàng sẽ giảm hơn.

Vai trò và vị trí của cây xanh ngày càng quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, duy trì và bảo tồn cây xanh là trách nhiệm của tất cả mọi người, cùng hướng đến sự ổn định và thịnh vượng của xã hội.

Leave a Reply